Sự khác biệt của văn phòng mở và văn phòng hybrid

Ngày 18 Tháng 05, 2023

Cùng với văn phòng mở, Hybrid office trở thành xu hướng thiết kế được ưa chuộng, vậy có sự khác biệt nào giữa văn phòng mở và văn phòng Hybrid hay không?

Trong bài viết này, ICADVietnam sẽ gửi đến bạn những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa hai phong cách thiết kế văn phòng này, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

1. Văn phòng Hybrid là gì?

Văn phòng Hybrid hay văn phòng kết hợp là xu hướng thiết kế không gian làm việc kết hợp giữa từ xa và làm việc tại văn phòng. Xu hướng này bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến sau khoảng thời gian làm việc tại nhà do giãn cách xã hội bởi Covid19. 

Thiết kế văn phòng theo xu hướng Hybrid

Cùng với sự thay đổi trong thói quen và tư duy làm việc của thế hệ Gen Z – thế hệ đang dần chiếm phần đông lực lượng lao động trên thị trường, Hybrid working ngày càng trở nên phổ biến. Gen Z cho rằng năng suất công việc quan trọng hơn việc làm tại đâu, và làm vào thời gian nào.

Xem thêm: So sánh văn phòng đóng và văn phòng mở

2. Khác biệt giữa văn phòng mở và văn phòng Hybrid

Vậy sự khác biệt giữa thiết kế văn phòng kết hợp và thiết kế văn phòng mở là gì? Thực tế thì ngay trong tên gọi của hai phòng cách này cũng có thể khiến bạn nhận ra đặc điểm nổi bật trong hai phong cách thiết kế. Tuy nhiên để làm rõ hơn, chúng ta cùng xét đến 3 điểm khác biệt rõ ràng nhất: Mục đích sử dụng, khác biệt trong yếu tố thiết kế và ưu điểm của hai phong cách này.

a. Khác biệt về mục đích

Đối với văn phòng mở, mục đích của phong cách thiết kế này chính là mang đến một không gian làm việc chung rộng lớn, thông suốt, không có hoặc rất ít sự ngăn cách giữa các phòng ban, nhân viên. Văn phòng mở mang lại sự thoải mái cho người sử dụng, thúc đẩy tương tác và giao tiếp trong công việc của nhân viên.

Khác biệt giữa văn phòng mở và văn phòng Hybrid về mục đích
Khác biệt giữa văn phòng mở và văn phòng Hybrid về mục đích

Văn phòng kết hợp được thiết kế với mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp có nhu cầu cho nhóm làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa một cách thường xuyên. Phong cách này mang lại sự linh hoạt và cân bằng cho nhân viên trong cuộc sống cũng như công việc, tuy nhiên nó lại có một nhược điểm là gặp khó khăn trong quản lý, giao tiếp và hợp tác giữa nhân viên – điều vốn là ưu điểm của văn phòng mở.

b. Khác biệt trong thiết kế

Thiết kế văn phòng mở đặc trưng bởi việc loại bỏ các vách ngăn đóng kín (tường, vách thạch cao), tạo nên một không gian chung rộng lớn, giảm các không gian riêng cho từng phòng ban. Vách kính là vật liệu thường được sử dụng cho văn phòng mở, giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, thủ pháp tạo không gian ước lệ cũng thường được sử dụng trong văn phòng mở nhằm phân tách khu vực chức năng khác nhau cho văn phòng.

Khác biệt trong thiết kế giữa 2 phong cách

Văn phòng Hybrid với sự kết hợp của văn phòng đóng và văn phòng mở, vừa có không gian thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên. Trong văn phòng kết hợp, việc tạo dựng không gian phục vụ cho làm việc từ xa với nhiều thiết bị hiện đại rất quan trọng. Thông thường sẽ cần đến những phòng với vách cách âm, máy tính hoặc màn hình, máy chiếu.

c. Về chi phí và không gian

Văn phòng mở loại bỏ các vách ngăn phân chia không gian giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, đồng thời văn phòng mở có tính linh hoạt cao hơn, có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng không gian tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Văn phòng mở thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi nó có khả năng cải tạo và cơ cấu lại cao.

Đọc thêm: 4 đặc điểm của văn phòng mở

Tạm kết.

Trên đây là sự khác biệt giữa văn phòng mở và văn phòng Hybrid, nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!