Văn phòng hẹp? 5 Chiến lược thiết kế văn phòng hẹp tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Ngày 19 Tháng 10, 2023

Văn phòng hẹp sẽ không phải là một thách thức khó khăn nếu như doanh nghiệp nắm bắt được cách thức tận dụng không gian thông minh. Trong bài viết này, ICADVietnam sẽ cùng doanh nghiệp khám phá 5 chiến lược thiết kế văn phòng hẹp tối ưu công năng!

van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep

Văn phòng hẹp ảnh hưởng tâm lý căng thẳng mệt mỏi

Trong bối cảnh đầy thách thức của môi trường làm việc ngày nay, không gian văn phòng không chỉ đơn giản là nơi làm việc mà còn là một yếu tố quyết định đến tâm lý và hiệu suất của nhân viên. Đối mặt với thách thức về diện tích văn phòng, doanh nghiệp phải đối diện với nhiều khía cạnh hạn chế và những ảnh hưởng tiêu cực trong môi trường làm việc. 

1. Ảnh hưởng đến tâm lý và hiệu suất

Không gian chật chội tại văn phòng là nguồn gốc của căng thẳng và áp lực. Áp lực từ không gian hẹp có thể tạo nên một môi trường làm việc mệt mỏi, ảnh hưởng đến tinh thần sáng tạo và tâm lý của nhân viên. 

Cảm giác bị hạn chế không gian có thể ảnh hưởng đến thái độ làm việc và đặt ra thách thức trong việc duy trì sự tập trung. Nhân viên sẽ cảm thấy mất hứng thú với công việc do sự chật chội, điều này dẫn đến giảm động lực cũng như hiệu suất  làm việc chung của toàn bộ đội ngũ. 

2. Hạn chế trong việc tổ chức không gian

Với không gian hạn chế, việc tổ chức khu vực làm việc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sắp xếp các vật dụng cần thiết và tạo ra các khu vực chức năng riêng. 

Sự thiếu khoa học trong cách bố trí không gian có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm làm việc và làm giảm đi tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Theo World Green Building Council, không gian làm việc được sắp xếp hợp lý có thể tăng 8-11% hiệu suất làm việc và giảm 15% lượng nghỉ phép bệnh. 

van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Khu vui chơi với gam màu đậm cùng dãy bàn làm việc là không gian xả stress chính cho nhân viên cả về thể chất cũng như tâm lý. (Vedhas Arch_design)

3. Thiết kế linh hoạt và tương tác

Văn phòng hẹp đặt ra thách thức lớn về việc tạo ra một môi trường linh hoạt và khuyến khích sự tương tác giữa các nhóm làm việc. Linh hoạt là yếu tố quan trọng để khích lệ sự sáng tạo, ý tưởng mới trong công việc hàng ngày. Theo Forbes, các môi trường linh hoạt và khuyến khích sự tương tác có thể tăng 20-25% tính sáng tạo trong công việc.

Tóm lại, việc sở hữu một văn phòng hẹp không chỉ đặt ra những thách thức về mặt tâm lý và hiệu suất cá nhân mà còn tác động đến tổ chức chung về khả năng tương tác giữa nhân viên. Đây là một cuộc chiến tối ưu không gian, nơi doanh nghiệp phải tìm ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

5 Chiến lược thiết kế văn phòng hẹp tối ưu nhất

1. Đầu tiên và quan trọng nhất: Linh hoạt 

Sự biến động không ngừng trong môi trường làm việc hiện đại đã đặt ra thách thức về tính linh hoạt trong thiết kế văn phòng. Những sự kiện toàn cầu gần đây, đặc biệt là đại dịch, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một không gian làm việc với khả năng thích ứng nhanh chóng.

Theo Leesman Index, 72% nhân viên cho rằng một không gian làm việc linh hoạt hỗ trợ tốt cho công việc của họ.

Các kiến trúc sư thấu hiểu rằng việc tạo ra không gian linh hoạt sẽ không khó – giải pháp tốt nhất thường chỉ đơn giản là sử dụng đồ nội thất thông minh. Sử dụng đồ nội thất có thể di động, các bức tường ngăn có thể mở rộng và thu hẹp, cũng như sự linh hoạt trong việc sắp xếp bàn làm việc, tất cả đều là cách để tối ưu hóa mọi mét vuông văn phòng. 

van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Văn phòng Austin của Cerity, do Abel Design Group thiết kế, tận dụng không gian một cách thông minh với những bức tường bảng trắng, ghế dài di động và ghế ngồi tích hợp ở hành lang. (Tre Dunham)

2. Sắp xếp vị trí làm việc

Với không gian văn phòng diện tích hạn chế, việc sắp xếp vị trí ngồi trở nên quan trọng hơn hết để tối ưu hóa không gian và tăng cường sự cộng tác. 

Đầu tiên, không cần nhiều không gian riêng tư cho văn phòng dưới 5,000 feet vuông mà thay vào đó, hãy tạo ra những điểm họp, khu làm việc chung và sáng tạo. Các bàn làm việc cá nhân có thể được thay thế bằng bàn làm việc chung, bàn họp linh hoạt hoặc các khu vực có thể tụ tập nhóm. Điều này sẽ tạo ra một không gian rộng mở, khác hoàn toàn với văn phòng truyền thống, đặc biệt tập trung vào khả năng cộng tác giữa nhân viên. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tự đánh giá cách nhân viên sử dụng không gian văn phòng. Nếu họ không sử dụng phòng họp lớn, có thể chuyển đổi chúng thành các phòng làm việc chia sẻ hoặc phòng họp nhỏ.

3. Loại bỏ khu vực tiếp tân truyền thống

Việc xóa bỏ khu vực lễ tân truyền thống là một đề xuất dựa trên nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. 

van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Không gian tiếp đón có thể tích hợp đầy đủ công năng (Artystry)

Theo quan điểm của Graham, khu vực lễ tân không còn phản ánh đúng với đặc tính hiện đại. “Hiện nay vai trò của người lễ tân đã không còn như trước nữa. Hầu như lễ tân doanh nghiệp chính là người thuộc phòng ban hành chính và quản lý các hoạt động văn phòng, và chắc chắn thường xuyên bận rộn không thể ở bàn tiếp đón. Với sự phổ biến của email, điện thoại, doanh nghiệp có thể rõ ràng thời gian khách hàng đến thăm, hoặc có thể gọi điện để báo trước khi họ đến.”

Nhưng việc có quầy lễ tân vẫn sẽ phụ thuộc vào cách doanh nghiệp vận hành. Thay vì quầy tiếp đón chiếm nhiều diện tích, doanh nghiệp có thể thiết kế lối vào văn phòng dẫn đến khu vực phòng nghỉ, quán cà phê hoặc nhà bếp,…

4. Dành không gian cho những nơi quan trọng 

Tập trung các khu vực làm việc chính vào những nơi có tầm nhìn tốt và mang lại sự thoải mái. Việc tối ưu hóa không gian tại những điểm trung tâm giúp tạo ra văn phòng làm việc rộng mở hơn và giảm đi cảm giác chật chội.

Theo Gensler, 70% nhân viên cho rằng môi trường làm việc mở và có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện sự tập trung và tăng hiệu suất làm việc.

5. Tích hợp công nghệ hiện đại

Chuyển đổi sang kỹ thuật số không chỉ là xu hướng, mà còn là bước quan trọng để đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong không gian làm việc nhỏ. Việc tích hợp công nghệ hiện đại là chìa khóa để xây dựng một văn phòng hẹp nhưng hiệu quả và đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh đang thay đổi và đầy biến động.

Sử dụng các công nghệ như họp trực tuyến, tương tác trực tuyến giúp giảm diện tích cần thiết phải có dành cho không gian tổ chức cuộc họp truyền thống. Theo Deloitte, 85% các doanh nghiệp có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số đã báo cáo tăng cường hiệu quả về chi phí và hiệu suất.

Đọc thêm: Tận dụng công nghệ thông minh cho văn phòng hiện đại

Gợi ý các mẫu thiết kế cho văn phòng hẹp

van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Công ty khởi nghiệp công nghệ Glympse với một căn hộ rộng 9.068 foot vuông trong dự án Chophouse Row ở Seattle, do Graham Baba Architects thiết kế. (Rafael Soldi)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Trong căn phòng rộng 2.738 foot vuông do Tectonic chiếm giữ, Kiến trúc sư Graham Baba đã kết hợp các bàn làm việc, hai phòng hội nghị, một khu giải trí và không gian để giao lưu. (Rafael Soldi)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Không gian bếp tại Baker Center Spec Suites ở Minneapolis, do Studio BV thiết kế, vừa là không gian làm việc vừa là phòng khách. (Corey Gaffer)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Cloud Room là một không gian làm việc chung rộng 5.017 foot vuông được thiết kế bởi Graham Baba Architects ở Seattle. (Rafael Soldi)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Các phòng làm việc riêng lẻ khép kín tại IGC (ICADVietnam thiết kế)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Kiến trúc sư Graham Baba đã thiết kế Cloud Room ở Seattle, một không gian làm việc chung rộng 5.017 foot vuông hoàn chỉnh với quầy bar và sảnh khách có thể được sử dụng cho các sự kiện riêng tư. (Lara)
van-phong-hep-5-chien-luoc-thiet-ke-van-phong-toi-uu-nhat-cho-doanh-nghiep
Văn phòng rộng 9.068 foot vuông của Glympse bao gồm một tầng lửng rộng 2.000 foot vuông được công ty sử dụng làm không gian linh hoạt và đột phá. (Rafael Soldi)
Văn phòng OJT
Tận dụng không gian hẹp, ICADVietnam biến văn phòng OJT thành một môi trường làm việc tiện nghi (ICADVietnam) 

NHẬN TƯ VẤN THIẾT KẾ VĂN PHÒNG

XEM THÊM:

Rate this post
0/5 (0 Reviews)